มูลนิธิพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม มพส

ข่าวสารและกิจกรรม

ข่าวทั่วไป

บทความ

ข่าวทั่วไป

นายก ยิ่งลักษณ์ เป็นประธานเปิดโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม

      เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ (12 ก.พ.)  นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิด “โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม เวสต์ ห้วยบง 2-3” วินต์ฟาร์มกำลังผลิตสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้าของประเทศแล้ว ซึ่งดำเนินโครงการโดย บริษัท วินด์ เอนเบอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด ณ.พื้นที่ ต.ห้วยบง อ.ด่านขุนทด จ.นคร ราชสีมา โดยมี นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล รมว.พลังงาน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง นางประพีร์ ปุ้ยพันธวงศ์ และมี ดร.วินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.นครราชสีมา นำกลุ่มข้าราชการหน่วยงานต่างๆ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดทั้งกลุ่มแม่บ้านและ อสม.จำนวนกว่า 5.000 คน มาให้การต้อนรับ

      ทั้งนี้ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล รมว.พลังงาน ก็ได้กล่าวรายงานความเป็นมา ความสำคัญ และประโยชน์ของโครงการ โดยได้นำเสนอฉายวีดีทัศน์ ให้นายกรัฐมนตรีได้รับชมและรับทราบถึงความสำคัญต่างๆของโครงการฯ จากนั้น นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็ได้ขึ้นเวทีกล่าวชื่นชมโครงการฯ ว่า เป็นพลังจากลมที่ไม่มีวันหมดและเป็นพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังจะได้ช่วยเสริมระบบไฟฟ้าของประเทศให้มีความมั่นคงดียิ่งขึ้น ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในการผลิตไฟฟ้า และกระจายความเสี่ยงด้านเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าไปได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยต้องพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลผลิตไฟฟ้าถึงกว่าร้อยละ 90 และทั้งนี้ รัฐบาลและกระทรวงพลังงาน ก็จะให้การสนับสนุนและจะให้ความ สำคัญไปตลอดถึงภาคเอกชน ที่จะใช้ระบบการผลิตไฟฟ้าจากธรรมชาติที่เกิดประโยชน์ให้มากที่สุด โดยทางรัฐบาลและกระทรวงพลังงาน มีเป้าหมายที่จะส่งเสริมการพัฒนาพลังงานทดแทนเพื่อผลิตไฟฟ้าให้ได้ 9.201 เมกะวัตต์ ภายในปี พ.ศ.2564 อยู่แล้ว ซึ่งในจำนวนนี้ก็จะเป็นพลังงานลม 1.200 เมกะวัตต์ และความสำเร็จของโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม “เวสต์ ห้วยบง 2-3 ที่ได้มาเป็นประธานเปิดโครงการในวันนี้ ก็ได้สะท้อนถึงผลสัมฤทธิ์ของนโยบายดังกล่าว ได้เป็นอย่างดี

      สุดท้าย นายกรัฐมนตรี ก็ยังได้กล่าวฝากให้ ผวจ.นครราชสีมา จงได้สนับสนุนให้พื้นที่ใน ต.ห้วยบง อ.ด่านขุนทด แห่งนี้ให้เป็นแหล่งและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในโอกาสต่อไปให้ ได้ด้วย โดย นายก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ใช้เวลาร่วมในพิธีและเดินทักทายผู้ที่มาให้การต้อนรับนานประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ก็เดินทางกลับ..

12  กุมภาพันธ์  2556
http://www.dailynews.co.th


Copyright © 2011 Energy For Environment Foundation. All right reserved.
99/305 ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทรศัพท์ +66 2953 9881-4 โทรสาร +66 2953 9885 E-mail : efe@efe.or.th