มูลนิธิพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม มพส

ข่าวสารและกิจกรรม

ข่าวทั่วไป

บทความ

ข่าวทั่วไป

บรรลุข้อตกลงโลกร้อน


       สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ว่าการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 21 ที่กรุงปารีสฝรั่งเศส หรือที่เรียกว่า Paris2015/COP21 ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมาจนถึงวันเสาร์ที่ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมาฝรั่งเศสเจ้าภาพได้เสนอร่างข้อตกลงลดโลกร้อนให้ 195 ประเทศที่เข้าร่วมประชุมได้พิจารณาจนบรรลุข้อตกลงและประกาศใช้เรียกว่า “ข้อตกลงปารีส” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาอุณหภูมิของโลกไม่ให้สูงขึ้นไปอีก1องศาเซลเซียส (1.8 องศาฟาเรนไฮต์) ตั้งแต่ขณะนี้ไปจนถึงปี 2643 เงื่อนไขสำคัญที่ทำให้ประเทศผู้ยากไร้ได้รับผลกระทบจากระดับน้ำทะเลสูงขึ้นและผลกระทบอื่นๆจากภาวะโลกร้อน

       เสียงปรบมือดังกึกก้องห้องประชุมหลังจาก นายโลรองต์ ฟาบิอุส รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสแถลงว่าประเทศสมาชิกได้ให้การรับรองข้อตกลงปารีสแล้วเพื่อให้ทุกประเทศช่วยกันลดและกำจัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขณะที่ นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่าถือเป็นชัยชนะของทุกคนทั่วโลกและคนรุ่นใหม่ในอนาคตส่วน นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่า ประวัติศาสตร์จะต้องจารึกวันนี้เอาไว้ข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศถือเป็นความสำเร็จของโลกนี้และผู้คนข้อตกลงนี้มีผลบังคับให้ทุกประเทศต้องช่วยกันรักษาอุณหภูมิของโลกไม่ให้สูงขึ้นภายในปี  2643 เทียบกับยุคก่อนอุตสาหกรรมซึ่งอุณหภูมิจะต้องต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส

       เลขาธิการสหประชาชาติยังกล่าวอีกว่าระดับน้ำทะเลที่นักวิจัยในเรื่องโลกร้อนระบุว่าการควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงขึ้น 1.5 องศาเซลเซียสแทนที่จะเป็น 2 องศาเซลเซียสจะช่วยลดลงได้ครึ่งหนึ่งของบ้านเรือนประชากร 280 ล้านคนที่มีสิทธิ์ที่จะถูกน้ำท่วมเพราะระดับน้ำทะเลสูงขึ้น

       ปี 2558 ถือว่าเป็นปีที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ดังนั้นผู้นำจากทั่วโลกและนักวิทยาศาสตร์ต่างเรียกร้องให้บรรลุข้อตกลงลดโลกร้อนให้จงได้เพื่อรักษาอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงขึ้นไปอีกและผลกระทบจากภาวะโลกร้อนหากยังไม่มีมาตรการเร่งด่วนแล้วมนุษยชาติอาจเผชิญกับภัยแล้งรุนแรงน้ำท่วม พายุและระดับน้ำทะเลสูงจนท่วมเกาะและพื้นที่ชายฝั่งที่มีประชากรอาศัยอยู่หลายร้อยล้านคน

13 ธันวาคม 2558

www.dailynews.co.th


Copyright © 2011 Energy For Environment Foundation. All right reserved.
99/305 ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทรศัพท์ +66 2953 9881-4 โทรสาร +66 2953 9885 E-mail : efe@efe.or.th