มูลนิธิพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม มพส

ข่าวสารและกิจกรรม

ข่าวทั่วไป

บทความ

ข่าวทั่วไป

วิกฤตกระแสไฟฟ้า กับพลังงานแสงอาทิตย์

       การ หยุดจ่ายก๊าซแหล่งยาดานาในประเทศพม่าเพื่อซ่อมบำรุงท่อส่งก๊าซที่จะมี ขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน ส่งผลให้ประเทศไทยอาจจะมีปัญหาเรื่องกระแสไฟฟ้าที่อาจจะขาดแคลนจนถึงกับอาจ จะมีการหยุดจ่ายกระแสไฟในบางพื้นที่นั้น เป็นข่าวที่ดูเหมือนทำให้แตกตื่นกันไม่น้อย วันก่อนผมเดินไปร้านขายของใกล้บ้าน เจ้าของร้านก็ยังเอ่ยถึงเรื่องนี้ขึ้นมา

       ต้นเดือนเมษายนโดยเฉพาะราววันที่ 4-5 เมษายนเป็นจังหวะที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าจะขึ้นสูงสุดเพราะฉะนั้นรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็วิ่งหน้าตื่นแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ลุล่วงไป ส่วนในระยะยาวจะเอาอย่างไรกันเป็นเรื่องที่น่าคิดมีข้อมูลจากประเทศเยอรมนีที่อาจจะช่วยให้พอฉุกคิดกันได้บ้างอย่างที่รู้กันว่าประเทศนี้เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จเป็นอันดับต้นๆของโลกในเรื่องของพลังงานทางเลือกหรือพลังงานหมุนเวียนและตั้งเป้าหมายจะเป็นประเทศปลอดจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ภายในปี 2022 และเป็นประเทศใช้พลังงานหมุนเวียน 100 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2050

พลังงานหมุนเวียนที่มีบทบาทมากที่สุดของเยอรมนีเวลานี้คือ พลังงานแสงอาทิตย์ที่ขยายตัวมากในระยะสองสามปีมานี้
 

       เมื่อปีที่แล้วกระแสไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของเยอรมนีทำสถิติสูงสุดที่ชวนให้ทึ่งกันไม่น้อยจนเป็นข่าวไปทั่วโลก นั่นก็คือ ในวันที่ 26 พฤษภาคมระหว่างเวลากลางวัน ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ตอบสนองการใช้ไฟฟ้าสูงมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของการใช้ไฟฟ้าทั้งประเทศหากคิดว่าวันนั้นเป็นวันเสาร์ซึ่งเป็นวันหยุด ความต้องการใช้ไฟฟ้าอาจต่ำก็ลองดูวันก่อนหน้าคือวันศุกร์ที่การใช้ไฟฟ้าจะขึ้นสูงสุดไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ก็ตอบสนองได้ถึง 1 ใน 3 ของความต้องการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดข้อมูลที่ชวนทึ่งยิ่งกว่านั้นก็คือ กว่าครึ่งของพลังงานแสงอาทิตย์นี้มาจากบ้านคน หรือพูดให้เท่ขึ้นหน่อยคือ มาจากหลังคาบ้านคนนี่เป็นจุดเด่นของพลังงานหมุนเวียน ของเยอรมนีที่แตกต่างไปจากในประเทศอื่นๆ เพราะมันอยู่บนพื้นฐานของแนวคิดแบบการจ่ายการผลิตไฟฟ้าลงไปในหน่วยย่อยที่สุดของสังคมไม่ใช่วิธีคิดแบบรวมศูนย์ซึ่งจะทำให้เรามองเห็นแต่การสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ซึ่งนับวันจะมีปัญหามากขึ้นทุกทีแน่นอนว่าการจะไปให้ถึงจุดนั้นไม่ง่ายนักทั้งวิสัยทัศน์ที่ยาวไกลของผู้บริหารประเทศและหน่วยงานที่ควรมีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งเจตจำนงอันแรงกล้ารวมไปถึงระบบที่เอื้ออำนวยหรือจูงใจให้คนหันมาติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาบ้านแต่ถ้าเรานับหนึ่งอีกหน่อยมันก็ไปถึงสิบเองถ้าเราตื่นก็โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หลับก็โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เราก็จะไปไม่ถึงไหนแม้แต่สาธารณรัฐประชาชนจีนเวลานี้พลังงานจากลมก็แซงพลังงานนิวเคลียร์ไปแล้วเรียบร้อย

25  กุมภาพันธ์  2556

http://www.matichon.co.th

Copyright © 2011 Energy For Environment Foundation. All right reserved.
99/305 ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทรศัพท์ +66 2953 9881-4 โทรสาร +66 2953 9885 E-mail : efe@efe.or.th